เหตุผลที่กีฬามวยไทยดีต่อการออกกำลังกายช่วยแกนกลางลำตัว

มวยไทยดีต่อการออกกำลังกาย

นี่อาจเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจเล็กน้อย แต่กีฬาต่อสู้มวยไทยที่มีอายุมาอย่างยาวนานหลายศตวรรษอาจเป็นการออกกำลังกายหลักที่ดีที่สุด มาเริ่มต้นที่บทเรียนประวัติศาสตร์เล็กน้อย มวยไทยเป็นกีฬาประจำชาติและเป็นศิลปะการป้องกันตัวทางวัฒนธรรมของประเทศไทย มีต้นกำเนิดเมื่อหลายร้อยปีก่อนและถูกใช้เป็นรูปแบบการต่อสู้ระยะประชิดที่ใช้ทั้งร่างกายเป็นอาวุธ มวยไทยใช้การต่อสู้ด้วยหมัดเป็นหลัก พร้อมกับเทคนิคการจับคู่ต่อสู้อื่น ๆ วินัยของมวยไทยเรียกว่า “ศิลปะแห่งแปดแขน” เนื่องจากเกี่ยวข้องกับการใช้ศอก หมัด หัวเข่า และหน้าแข้ง เช่นเดียวกับศิลปะการต่อสู้รูปแบบอื่น ๆ ผู้ฝึกที่เรียกตัวเองว่านักมวย ต่างก็ลงทุนในตัวเองและประสบความสำเร็จในการต่อสู้ด้วยการเสริมกำลังร่างกายให้สูงขึ้น

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย เหนื่อยแต่ดีต่อสุขภาพ

เป้าหมายหลักในการชกมวยไทยคือ การเอาชนะคู่ต่อสู้ของคุณส่วนใหญ่ผ่านการโจมตี ซึ่งเป็นเปิดโอกาสให้นักมวยเล่นได้ทั้งการต่อสู้เชิงรับและเชิงรุก แต่ในยุคสมัยใหม่ ศิลปะการต่อสู้มวยไทยนี้ไม่ได้ถูกใช้เพื่อการเรียนรู้และฝึกฝนทักษะการต่อสู้เป็นหลัก แต่กลับถูกใช้เป็นรูปแบบการป้องกันตัว และแม้กระทั่งเป็นงานอดิเรกก็มี บ่อยครั้งที่ผู้คนฝึกฝนศิลปะการต่อสู้เพื่อประโยชน์ด้านสุขภาพและการออกกำลังกายโดยธรรมชาติ ในด้านสุขภาพและการออกกำลังกาย ศิลปะการต่อสู้อย่างมวยไทยนั้นยอดเยี่ยมสำหรับการมีรูปร่างที่ยอดเยี่ยมและพัฒนาร่างกายที่แข็งแรง

มวยไทยเหนื่อยแต่ดี

มวยไทยไม่ใช่กีฬาสำหรับคนอ่อนแอ การฝึกมวยไทยผลักดันให้ผู้ฝึกก้าวข้ามขีดจำกัดทางร่างกายและจิตใจ ในทางกลับกัน มันส่งเสริมค่านิยมที่ดีบางอย่างด้วย เช่น วินัย ความอดทน และความแข็งแกร่ง นักมวยยังมีความแข็งแกร่งมากเป็นพิเศษในด้านความสมดุลและความมั่นคงของร่างกาย หากอาการของนักชกแย่มาก ก็จะเสียเปรียบและได้รับบาดเจ็บทางร่างกายได้ ความนิยมของมวยไทยเพิ่มมากขึ้นจนได้มีการเพิ่มกีฬาเข้าไปไว้ในการแข่งขันโอลิมปิกที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ซึ่งมีเรื่องราวสุดประทับใจ โอลิมปิก2020” เกิดขึ้นมากมาย

ทำไมมวยไทยถึงดีต่อร่างกายช่วงกลางลำตัว

การขาดความแข็งแกร่งของร่างกายหมายถึงนักมวยที่ล้มเหลว

ในมวยไทย นักชกที่ขาดความแข็งแกร่งของร่างกายและการปรับสภาพร่างกายจะต้องพบกับความพ่ายแพ้มากกว่า รูปแบบและเทคนิคส่วนใหญ่ของมวยไทยมีพื้นฐานมาจากนักมวยที่มีความแข็งแกร่งของแกนกลางลำตัวที่โดดเด่น มีโอกาสสูงที่นักมวยจะแพ้และไม่สามารถป้องกันตัวเองได้หากขาดความแข็งแกร่งช่วงลำตัว มวยไทยเชี่ยวชาญด้านการเคลื่อนไหวเชิงรุก ดังนั้นนักมวยจึงถูกคาดหวังให้โจมตีคู่ต่อสู้ในขณะที่ปกป้องตัวเองไปพร้อม ๆ กัน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับนักสู้ในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับแกนกลางของร่างกาย เนื่องจากทุกรูปแบบขึ้นอยู่กับมัน

การฝึกมวยไทยเท่ากับการฝึกแกนกลางของร่างกาย

เนื่องจากความเชี่ยวชาญด้านมวยไทย โค้ชจึงเน้นไปที่การเสริมความแข็งแกร่งให้กับแกนกลางร่างกายของนักชก หากนักสู้ขาดสิ่งนี้ พวกเขาสามารถเสริมความแข็งแกร่งได้จากเมนูการฝึกโดยเฉพาะ มวยไทยไม่ใช่กีฬาเพียงอย่างเดียวที่มีการฝึกฝนอย่างเข้มงวด กิจกรรมเสริมสร้างแกนกลางลำตัวที่ใช้ในมวยไทย ได้แก่ การฝึกกล้ามท้อง ซิทอัพ และครันช์ การฝึกฝนขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคล การออกกำลังกายมากเกินไปอาจนำไปสู่ปัญหากล้ามเนื้อ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ

มวยไทยคือการออกกำลังกายที่เข้มข้น

มวยไทยเป็นอะไรที่เข้มข้นมาก การชกมวยทำให้ร่างกายขับเหงื่อ สารอะดรีนาลีนหลั่งออกมามากมาย และการพัฒนาความแข็งแกร่งได้มาก กล่าวอีกนัยหนึ่ง มวยไทยคือการออกกำลังกายแบบเต็มตัว เพราะต้องมีการฝึกฝนทางกายภาพมากมาย เช่น วิ่ง กระโดดเชือก คิกบ็อกซิ่ง และชาโดว์บ็อกซิ่ง และเนื่องจากเป็นการออกกำลังกายแบบเต็มตัว จึงพัฒนากลุ่มกล้ามเนื้อที่สำคัญของร่างกายได้ ในกิจวัตรประจำวัน นักชกไม่ได้ออกกำลังกายในระดับปานกลาง นี่เป็นเพราะรูปแบบการต่อสู้ที่ต้องการความแข็งแกร่งของแกนกลางเป็นหลัก ดังนั้น การฝึกของพวกเขาจึงต้องเข้มข้น อย่างที่หลาย ๆ คนพูด วิธีเดียวที่ร่างกายจะลืมความเจ็บปวดได้ก็คือการทำดาเมจให้กับร่างกาย

การฝึกมวยไทยสร้างขึ้นเพื่อพัฒนาแกนกลางของร่างกายโดยเฉพาะ

นักชกมวยไทยที่ขาดพละกำลังไม่ใช่นักมวยไทยที่แท้จริง ดังนั้นผู้ฝึกจะต้องผ่านการฝึกมวยไทยอย่างหนัก การฝึกเหล่านี้มีขึ้นเพื่อพัฒนาความแข็งแรงของแกนกลางลำตัว เช่นเดียวกับกล้ามหน้าท้อง

นี่เป็นเพียงบางส่วนของกิจวัตรประจำวันที่นักชกมวยไทยต้องทำเป็นประจำ หากพวกเขาฝึกฝนสิ่งเหล่านี้ได้อย่างสม่ำเสมอแม้ในระยะเวลาอันสั้น ก็จะทำให้ร่างกายมีความแข็งแกร่ง โดยเฉพาะแกนกลางลำตัวและจะพัฒนาขึ้นในเวลาไม่นานหากได้รับการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ การฝึกมวยไทยทั้งหมดเหล่านี้ยังเสริมสร้างแกนกลาง พลัง ความต้านทาน และกล้ามเนื้อโดยทั่วไปของร่างกาย ความเครียดจากการฝึกฝนจะซึมผ่านแต่ละเซลล์ของร่างกาย และความแข็งแรงจะเข้ามาแทนที่ในไม่ช้า

ผลลัพธ์ของการออกกำลังกายด้วยมวยไทย

มวยไทยเป็นหนึ่งในรูปแบบการฝึกร่างกายที่อันตรายถึงชีวิตมากที่สุดอย่างปฏิเสธไม่ได้ มันอาจจะดูเข้มข้นและเหนื่อยมากเกินไป แต่ก็ดีต่อสุขภาพ ศิลปะการต่อสู้ประเภทนี้เชี่ยวชาญด้านคิกบ็อกซิ่ง ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยให้สุขภาพของมนุษย์ดีขึ้น

นอกจากนี้ ความแข็งแกร่งของแกนกลางลำตัวยังเป็นข้อกำหนดที่จำเป็นสำหรับนักกีฬาที่ต้องการการออกกำลังกายและกิจวัตรทั้งหมดได้รับการออกแบบมาเพื่อปรับปรุงแกนกลางลำตัวและเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่จำเป็นในการต่อสู้ นอกจากความแข็งแกร่งแล้ว พลังงานและความสมดุลก็จะพัฒนาตามไปด้วย มวยไทยทดสอบทุกสิ่งที่ร่างกายมนุษย์สามารถให้ได้อย่างแท้จริง ถ้าเป้าหมายของคุณคือการเพิ่มความแข็งแรงของลำตัว มวยไทยตอบโจทย์กับคุณมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและรับโปรโมชั่นเครดิตฟรี ได้ที่ โบนัสเครดติฟรี