ทิปคอม แก้ปัญหาคอม ซ่อมคอม จำหน่ายหมึกพิมพ์เลเซอร์ BROTHER  CANON  EPSON  HP  KYOCYRA  LEXMARK  OKI  PANASONIC  RICOH  SAMSUNG  XEROX ราคาถูก
หน้าแรก ทิปคอมพิวเตอร์ บทเรียนออนไลน์ ดาวน์โหลดฟรีแวร์ จาวาสคริปต์ ข่าวไอที บทความไอที เว็บไดเร็คทอรี่ เว็บบอร์ด หมึกเติมราคาถูก


เมนูหลัก
การแก้ปัญหาคอมพิวเตอร ์
การบำรุงรักษาคอมพิวเตอร์
เทคนิคการปรับแต่ง Win 98 และ Me
ครบเครื่องเรื่องโอเวอร์คล๊อค
การใช้โปรแกรมต่าง ๆ
ความรู้เรื่อง ADSL และการ Config
ทดสอบความรู้คอมพิวเตอร์ออนไลน์
ศัพท์คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต
รวมของฟรีในอินเตอร์เน็ต
โปรโมทเว็บไซค์ให้ดังฟรี ๆ
แนะนำร้านซ่อมคอมพิวเตอร์
แนะนำสถานที่เรียนคอมราคาถูก
หาเพื่อนใหม่, หากิ๊ก MSN
ตลาดซื้อ-ขายสินค้าบีคอม
สมัครงาน,ลงประกาศรับสมัครงาน
ลงประกาศโฆษณาประชาสัมพันธ์ฟรี
ไอทีเพื่อชีวิต
รู้ลึกรู้จริง Google AdSense
ทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ขายส่งหมึกเติม ราคาถูกสุด ร้านค้าสำเร็จรูป ขายสินค้าออนไลน์
 
Ink Thailand
หมึกพิมพ์เลเซอร์
หมึกพิมพ์เลเซอร์.com
ตลับหมึกเลเซอร์
HG9 Hair Growth Shampoo
HG9 Hair Growth Serum
 
ตั้งบีคอมไว้หน้าแรก ตั้งบีคอมไว้เป็นหน้าแรก
แนะนำติชมบีคอม  บทความไอที
ค้นหาเว็บไซค์
จำหน่ายหมึกพิมพ์ราคาถูก จัดส่งทั่วประเทศ
“แสงซินโครตรอน”เทคโนโลยีแห่งอนาคต

Pic_27303

 

ดร.ประยูร ส่งสิริฤทธิกุล

จากความสำเร็จในการพัฒนาเครื่องกำเนิดแสงสยาม ชูประสิทธิภาพเทียบเท่าสากล รองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมไทย ลดการนำเข้าชิ้นส่วนจากต่างประเทศ...

หากกล่าวถึง “แสงซินโครตรอน” คงมีไม่กี่คนที่จะรู้จักและเข้าใจถึงความสำคัญของเทคโนโลยีดังกล่าว ว่ามีบทบาทและประโยชน์ต่อวงการอุตสาหกรรมอย่างไร วันนี้ IT Digest จึงพาทุกท่านไปรู้จักและทำความเข้าใจกับเทคโนโลยีดังกล่าว ตลอดจนหน่วยงานที่รับผิดชอบ จากผู้เชี่ยวชาญและมีหน้าที่เกี่ยวข้องโดยตรงในการผลิตแสงซินโครตรอน ด้วยวัตถุประสงค์ในการพัฒนา “เครื่องกำเนิดแสงสยาม” เพื่อสร้างประโยชน์ทางการวิจัยเชิงวิทยาศาสตร์ ทั้งด้านสิ่งแวดล้อม การแพทย์ และอุตสาหกรรมการผลิต ผ่านโครงการฯ ที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาล ตั้งแต่ปี 2539...

ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ

รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ กรรมการบริหารสถาบัน ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อธิบายว่า สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนมีภารกิจในการติดตั้งและพัฒนาเครื่องกำเนิดแสงสยาม เพื่อให้บริการแสงซินโครตรอนแก่ประชาคมวิจัยไทยและต่างชาติ ณ ห้องปฏิบัติการแสงสยาม จ.นครราชสีมา ด้วยการถ่ายทอดเทคโนโลยีสุญญากาศ เทคโนโลยีขั้นสูงในกระบวนการผลิตแสงซินโครตรอนจากประเทศญี่ปุ่น โดยนักวิจัยและบุคลากรของสถาบันฯ ได้ร่วมกันปรับปรุงและพัฒนาขีดความสามารถของเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง

ผอ.สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ให้ข้อมูลต่อว่า การพัฒนาขีดความสามารถเทคโนโลยีสุญญากาศ มีเป้าหมายเพื่อรองรับการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมและลดการนำเข้าอุปกรณ์จากต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ธุรกิจผลิตฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ ผงแม่เหล็ก ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ฯลฯ รวมถึง ห้องปฏิบัติการวิจัยต่างๆ และสถาบันอุดมศึกษา โดยสถาบันฯ พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี ให้คำปรึกษาการออกแบบ และผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์สุญญากาศตามรูปแบบงานวิจัยในราคาต่ำกว่าตลาดทั่วไปถึง 50% ด้วยคุณภาพระดับมาตรฐานเทียบเท่าต่างประเทศ พร้อมบริการตรวจสอบชิ้นส่วนสุญญากาศ

“การนำเสนอความก้าวหน้าและพัฒนาเทคโนโลยีสุญญากาศ มีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีสุญญากาศให้บุคคลภายนอกได้ทราบ โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีสุญญากาศในกระบวนการผลิต รวมถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยีสุญญากาศแก่ผู้ประกอบการและหน่วยงานวิจัยภาครัฐและเอกชน เพื่อสร้างประโยชน์ในด้านอื่นแก่ประเทศไทยต่อไป” รศ.ดร.วีระพงษ์ กล่าว

ด้าน ดร.ประยูร ส่งสิริฤทธิกุล หัวหน้าฝ่ายระบบลำเลียงแสง สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนฯ เปิดเผยว่า แสงซินโครตรอนที่ได้จากเครื่องกำเนิดแสงสยาม เกิดจากการเร่งอนุภาคที่มีประจุ ทำให้อิเล็กตรอนสูญเสียพลังงานบางส่วนและปล่อยคลื่อนแม่เหล็กไฟฟ้า ที่เรียกว่า แสงซินโครตรอน ส่งผลให้แสงดังกล่าวมีความเข้มและคมชัดสูง ด้วยความถี่ระดับอินฟาเรดถึงเอ็กซเรย์ ช่วยให้สามารถเลือกช่วงความยาวคลื่นหรือพลังงานตามที่ต้องการใช้ โดยผ่าน 3 ส่วนประกอบที่สำคัญจากเครื่องกำเนิดแสงฯ ได้แก่ 1.เครื่องเร่งอนุภาคในแนวตรง (Linac : Linear Accelerator) ทำหน้าที่ผลิต จัดกลุ่ม และเร่งอิเล็กตรอน 2.เครื่องเร่งอนุภาคในแนววงกลม (Booster Synchrotron) เพื่อเร่งอนุภาคจาก 40 MeV เป็น 1.0 GeV และ 3.วงแหวนกักเก็บอิเล็กตรอน (Storage Ring) กักพลังงานสูง 1,000 ล้านอิเล็กตรอนโวลท์ ด้วยสนามแม่เหล็กบังคับให้เคลื่อนที่แนวโค้งเพื่อผลิตแสงซินโครตรอน

หัวหน้าฝ่ายระบบลำเลียงแสง สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนฯ ชี้แจงต่อว่า ล่าสุด สถาบันฯ สามารถพัฒนา “เทคโนโลยีสุญญากาศระดับสูง” ด้วยการผลิตชิ้นส่วนสุญญากาศความดันต่ำระดับ 1x10-10 ทอร์ (Ultra High Vacuum Components) ที่มีค่าความดันอากาศต่ำที่สุดของประเทศไทยในขณะนี้ และชิ้นส่วนเชิงกลความแม่นยำสูง (High Precision Mechanical Components) ระดับต่ำกว่าไมโครเมตร พร้อมทั้งจัดสร้างปั๊มสุญญากาศแบบสปัตเตอร์ไอออน จากความสำเร็จของทีมนักวิจัยและวศิวกรของสถาบันฯ สามารถสร้างสุญญากาศในระดับ 3x10-10 ทอร์ ในย่าน UHV และมีราคาต่ำกว่าการนำเข้าอุปกรณ์จากต่างประเทศ นอกจากนี้ สถาบันฯ ยังร่วมมือกับสถานศึกษาต่างๆ เพื่อถ่ายทอดกระบวนการผลิตชิ้นส่วนสุญญากาศ การขึ้นรูปชิ้นงาน และประกอบชิ้นงานที่ไม่ซับซ้อน ถือเป็นการพัฒนาบุคลากรด้านวิศวกรรมและเพิ่มทักษะงานช่างฝีมือสู่ตลาดอีกด้วย

แม้ในปัจจุบัน สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน จะยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย แต่เชื่อว่า ภายในแวดวงนักวิจัย วงการวิทยาศาสตร์แขนงต่างๆ ตลอดจนผู้ประกอบการภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมหลายประเภท คงรับทราบและตระหนักถึงความสำคัญของเทคโนโลยีนี้เป็นอย่างดี

แม้ประสิทธิภาพอาจจะไม่ล้ำหน้าและไต่ขึ้นสู่ฐานะผู้นำทางเทคโนโลยี แต่ก็สามารถลดการนำเข้าชิ้นส่วนและอุปกรณ์บางประเภทลงได้ ถือเป็นการสะกัดกั้นเม็ดเงินที่จะไหลออกไปยังต่างประเทศและเสริมสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนภายในประเทศให้เพิ่มขึ้น ท่ามกลางความภาคภูมิใจว่า ฝีมือคนไทยไม่เคยด้อยกว่าชาติใดในโลก

จากนี้ไป จึงเป็นภาระครั้งสำคัญของสถาบันฯ และหน่วยงานสนับสนุน ว่าจะสามารถต่อยอดศักยภาพทางเทคโนโลยีและบุคลากรจากประเทศไทยสู่ระดับสากลได้มากเพียงใด หรือจะส่งเสริมและพัฒนาเพื่อใช้งานอยู่ภายในประเทศ เช่นที่ผ่านมา...


ปิยุบล ตั้งธนธานิช
itdigest@thairath.co.thบทความจาก : ไทยรัฐ
วันที่ : 19 สิงหาคม 2552

หมึกเติมราคาถูก คอมมือสองราคาถูก แต่งงาน
สนับสนุนบีคอมง่าย ๆ เพียงอุดหนุนหมึกติมที่ www.thaiinktank.com

เช็คราคาหมึกเติม หมึกเติมราคาถูกสุด
หมึกเลเซอร์
หมึกเลเซอร์
รวมหมึกเลเซอร์
คอมมือสองราคาถูก
ถ่ายรูปแต่งงาน
ซ่อมคอมบางบัวทอง
เครื่องกรองน้ำ
หมึกเติม brother
พรมปูพื้นรถยนต์
ชุดตกแต่งรถยนต์
ร้านจำหน่ายหมึกพิมพ์
แอร์ มิตซูบิชิ
กล้องวงจรปิด
หมึกเลเซอร์ OKI
หมึกเลเซอร์ HP
หมึกเลเซอร์ Ricoh
หมึกเลเซอร์ Canon
หมึกเลเซอร์ Brother
หมึกเลเซอร์ Epson
หมึกเลเซอร์ Samsung
หมึกเลเซอร์ Kyocera
หมึกเลเซอร์ Lexmark
หมึกเลเซอร์ Xerox
หมึกเลเซอร์ Panasonic
ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม

ติดต่อโฆษณา
083 9954666