ทิปคอม แก้ปัญหาคอม ซ่อมคอม จำหน่ายหมึกพิมพ์เลเซอร์ BROTHER  CANON  EPSON  HP  KYOCYRA  LEXMARK  OKI  PANASONIC  RICOH  SAMSUNG  XEROX ราคาถูก
หน้าแรก ทิปคอมพิวเตอร์ บทเรียนออนไลน์ ดาวน์โหลดฟรีแวร์ จาวาสคริปต์ ข่าวไอที บทความไอที เว็บไดเร็คทอรี่ เว็บบอร์ด หมึกเติมราคาถูก


เมนูหลัก
การแก้ปัญหาคอมพิวเตอร ์
การบำรุงรักษาคอมพิวเตอร์
เทคนิคการปรับแต่ง Win 98 และ Me
ครบเครื่องเรื่องโอเวอร์คล๊อค
การใช้โปรแกรมต่าง ๆ
ความรู้เรื่อง ADSL และการ Config
ทดสอบความรู้คอมพิวเตอร์ออนไลน์
ศัพท์คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต
รวมของฟรีในอินเตอร์เน็ต
โปรโมทเว็บไซค์ให้ดังฟรี ๆ
แนะนำร้านซ่อมคอมพิวเตอร์
แนะนำสถานที่เรียนคอมราคาถูก
หาเพื่อนใหม่, หากิ๊ก MSN
ตลาดซื้อ-ขายสินค้าบีคอม
สมัครงาน,ลงประกาศรับสมัครงาน
ลงประกาศโฆษณาประชาสัมพันธ์ฟรี
ไอทีเพื่อชีวิต
รู้ลึกรู้จริง Google AdSense
ทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ขายส่งหมึกเติม ราคาถูกสุด ร้านค้าสำเร็จรูป ขายสินค้าออนไลน์
 
Ink Thailand
หมึกพิมพ์เลเซอร์
หมึกพิมพ์เลเซอร์.com
ตลับหมึกเลเซอร์
HG9 Hair Growth Shampoo
HG9 Hair Growth Serum
 
ตั้งบีคอมไว้หน้าแรก ตั้งบีคอมไว้เป็นหน้าแรก
แนะนำติชมบีคอม  บทความไอที
ค้นหาเว็บไซค์
จำหน่ายหมึกพิมพ์ราคาถูก จัดส่งทั่วประเทศ
งานวิจัยระบบเครือข่าย แก้ไข ปัญหาการใช้อินเทอร์เน็ต

เมื่ออินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น ส่งผลให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (ADSL) เริ่มเข้าถึงประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ง่ายขึ้น เพราะการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือ บรอดแบนด์ ตัวผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต หรือไอเอสพี แต่ละรายต่างต้องแข่งขันสูง เพื่อทำให้ค่าบริการถูกอันเป็นประโยชน์กับผู้บริโภคที่จะได้ใช้ของดีราคาถูก เช่น ขณะนี้ มีโปรโมชันความเร็ว 2 Mbps ราคา 790 บาท หรือ 1 Mbps ราคา 590 บาท เป็นต้น ทำให้ใครๆ ก็ใช้ได้ว่าจะเป็นหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ บริษัทเอกชนขนาดใหญ่ หรือบริษัทขนาดกลางและขนาดย่อม สถาบันการศึกษา และศูนย์การเรียนรู้ชุมชนต่างๆ ก็มีเครือข่ายคอมพิวเตอร์ หรือ ระบบเน็ตเวิร์คเป็นของตัวเอง

 

แต่ทว่าความท้าทายที่ตามมาจากการมีเครือข่ายใช้งาน ตามหน่วยงานและชุมชนทั่วไป คือ ทำอย่างไรจึงจะบริหารจัดการทรัพยากรในเครือข่ายที่มีอยู่ ให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ทั้งเรื่องของระบบความปลอดภัย การบริหารจัดการแบนด์วิธ และการบำรุงรักษา เนื่องจากปัญหาที่พบบ่อย คือหน่วยงานขนาดกลางและขนาดเล็ก เช่น โรงเรียนและชุมชน มักขาดบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถในการดูแลจัดการเครือข่าย และเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น มักไม่ทราบสาเหตุและไม่สามารถแก้ไขเองได้ ต้องรอผู้เชี่ยวชาญ หรือวิศวกรไอทีมาแก้ไขให้ ทำให้เครือข่ายที่มีใช้งานได้ไม่เต็มที่ หรือถูกปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้นำเอามาใช้งาน

 

กลุ่มนักวิจัยหน่วยปฏิบัติการเทคโนโลยีเครือข่าย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือ เนคเทค เห็นว่า ปัญหานี้มีความสำคัญมาก เพราะเครือข่ายขนาดกลางและขนาดเล็กในประเทศมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น เนื่องด้วยนโยบายรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Government ที่บังคับให้ทุกหน่วยงานราชการ มีเครือข่ายคอมพิวเตอร์เชื่อมต่อถึงกัน รวมถึงต้องมีระบบอีเมล์ภายในเป็นของตัวเอง อีกทั้งนโยบายกระทรวงศึกษาธิการ ที่ให้งบประมาณสนับสนุนการเชื่อมต่อบรอดแบนด์ไปทุกโรงเรียน รวมถึงนโยบายกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ที่จัดสรรงบประมาณให้องค์การบริหารส่วนจังหวัด ส่วนอำเภอ และส่วนตำบล ได้สร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานเอง และเครือข่ายอินเทอร์เน็ตชุมชน ก็เป็นหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ

 

ดร.พนิตา พงษ์ไพบูลย์ นักวิจัย หน่วยปฎิบัติการวิจัยเทคโนโลยีเครือข่าย NTL เนคเทค กล่าวว่า จากที่ทีมงานวิจัยของเนคเทคได้สำรวจสถานภาพความพร้อมในการใช้งานคอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ตของโรงเรียน จากบุคลากรของ รร.จากภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ 112  คน จาก 105 โรง เมื่อช่วงเดือน มิ.ย.-ส.ค.2550 โดยส่วนมากเป็น รร.ของรัฐบาล ที่เคยเข้าร่วมโครงการอบรมใช้งานโอเพนซอร์สของเนคเทค เพื่อสำรวจความต้องการของผู้ใช้ รวมถึงศึกษาปัญหาด้านเครือข่าย อุปกรณ์ไอที ความพร้อมของ รร.ในการรับบริการ หรือแอพลิเคชันต่างๆ ทั้งนี้เพื่อนำผลการศึกษาที่ได้ไปใช้ ในการพัฒนาโปรแกรมที่เหมาะสม และตรงต่อความต้องการของผู้ใช้ นอกจากนี้ยังใช้ข้อมูลที่ได้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาศักยภาพด้านไอทีของโรงเรียน

 

รายงานวิจัยครั้งนี้ระบุว่า จากกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 105 โรงเรียน ส่วนมากมีความพร้อมขั้นพื้นฐานทางด้านคอมพิวเตอร์ คือ มีพีซีโดยเฉลี่ย 72 เครื่องต่อโรง และอัตราส่วนพีซี 1 เครื่องต่อนักเรียน 15 คน มีบุคลากรที่มีความรู้และประสบการณ์ในการเรียนการสอนคอมพิวเตอร์โดยเฉลี่ย 1-3 คนต่อโรง มีการเรียนการสอนวิชาคอมพิวเตอร์ มีการใช้คอมพิวเตอร์ประกอบการเรียนในวิชาอื่นๆ ในทุกระดับชั้น อย่างไรก็ตามโปรแกรมที่ทำการสอนส่วนมาก ยังคงเป็นโปรแกรมพื้นฐาน เช่น ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ อะโดบี โฟโต้ช็อป และการเสิร์ชข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต ขณะที่พีซีของโรงเรียนใช้ระบบปฏิบัติการ ตระกูลไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ถึง 90%

 

ด้านความพร้อมด้านเครือข่ายของโรงเรียนพบว่า ทุกโรงเรียนที่ตอบแบบสำรวจมีการติดตั้งระบบอินเทอร์เน็ต โดยส่วนมากจะเชื่อมต่อผ่านระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (ADSL) จานดาวเทียม IP Star และLeased line ด้านความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรือ แบนด์วิธอยู่ที่ระดับ 512 kbps – 1 Mbps เป็นหลัก นอกจากนี้กว่า 60% ของผู้ตอบแบบสำรวจรายงานว่า มีการติดตั้งและใช้งานเซิร์ฟเวอร์ภายในโรงเรียน เพื่อให้บริการ Web DHCP และ FTP เป็นต้น

 

ส่วนการใช้งานเครือข่าย พบว่าโรงเรียนส่วนใหญ่มีนโยบายจำกัดช่วงเวลาการใช้งานของนักเรียน จำกัดการเข้าถึงเวบไซต์ที่ไม่เหมาะสม และห้ามเล่นเกมส์ อย่างไรก็ตามยังมีโรงเรียนบางส่วน ที่อนุญาตให้นักเรียนใช้งานได้ตามอิสระ ปัญหาที่ตามมาจากการใช้งานเครือข่ายที่โรงเรียนเห็นว่าสำคัญที่สุด คือ ปัญหาการติดไวรัสคอมพิวเตอร์ รองลงมาเป็นปัญหาอินเทอร์เน็ตช้า ปัญหาอุปกรณ์เสียบ่อย และปัญหาแบนด์วิธไม่เพียงพอต่อการใช้งานของครู และนักเรียน

 

เมื่อถามถึงความต้องการใช้งานซอฟต์แวร์ เพื่อช่วยควบคุมและดูแลระบบคอมพิวเตอร์ และเครือข่าย สิ่งที่โรงเรียนต้องการมากที่สุด คือ ระบบป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ รองลงมาเป็น ระบบควบคุมการเข้าถึงเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม ระบบแจ้งเตือนปัญหาพร้อมขั้นตอนการแก้ไขปัญหา และระบบรายงานประเภทของเว็บไซต์ และโปรแกรมที่ใช้งานอินเทอร์เน็ต

 

นักวิจัยฯ เนคเทค เล่าให้ฟังว่า จากประเด็นปัญหาที่สำรวจพบ โครงการวิจัยระบบบริหารจัดการเครือข่ายอัจฉริยะ จึงเกิดขึ้นเพื่อช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวข้างต้น โดยการวิจัยและพัฒนาระบบที่บริหารจัดการเครือข่ายได้อย่างอัตโนมัติ จุดมุ่งหมายสำคัญของโครงการนี้ คือ การลดภาระของผู้ดูแลระบบ โดยลดขั้นตอนการจัดการเครือข่ายบางส่วนที่ต้องทำเป็นประจำ เช่น การตรวจสอบสถานะของเซิร์ฟเวอร์ให้เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ และลดขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อนลง นอกจากนี้ระบบบริหารจัดการเครือข่ายดังกล่าว ควรเป็นเสมือนผู้เชี่ยวชาญที่แจ้งเตือน และแนะนำวิธีแก้ปัญหาแก่ผู้ดูแลระบบ ทำให้ผู้ดูแลระบบบริหารเครือข่ายให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

 

ดร.พนิตา อธิบายว่า สำหรับระบบบริหารจัดการเครือข่ายอัจฉริยะนี้จะพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส โดยมีส่วนประกอบหลักสามส่วน คือ

 

1.ระบบดูแลตรวจสอบสถานะของเครือข่ายและบริการ โดยพัฒนาต่อยอดจากซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ที่ชื่อโปรแกรม Nagios มีความสามารถในการตรวจวิเคราะห์สถานะการทำงาน และทรัพยากรบนอุปกรณ์เครือข่ายต่างๆ และยังสามารถแจ้งเตือนผู้ดูแลระบบ ในกรณีที่เกิดความผิดพลาดขึ้นกับอุปกรณ์เหล่านั้น

 

2.ระบบตรวจวัดและวิเคราะห์การใช้งานบนเครือข่าย (Traffic monitoring and classification) โดยพัฒนาต่อยอดจากซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่ชื่อโปรแกรม ntop ใช้ในการตรวจสอบพฤติกรรมการใช้งานเครือข่าย จำแนกตามชนิดของแอพลิเคชันที่ใช้งานของผู้ใช้แต่ละคน รวมถึงรายงานความผิดปกติที่อาจเกิดจากการจู่โจมบนเครือข่าย

 

3.ระบบบริหารจัดการแบนด์วิธ (Bandwidth manager) พัฒนาบนพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Linux มีความสามารถควบคุมปริมาณการใช้งานแบนด์วิธเข้า-ออกเครือข่าย โดยสามารถควบคุมแบนด์วิธและจำกัดการใช้งานอินเทอร์เน็ต จำแนกตามผู้ใช้และตามประเภทของแอพลิเคชัน  

 

นักวิจัยฯ เนคเทค อธิบายเสริมว่า ในช่วงแรกของโครงการทีมผู้วิจัยจะพัฒนาทั้ง 3 ระบบย่อยในลักษณะ stand-alone ที่เมื่อพัฒนาเสร็จระบบทั้ง 3 จะสามารถนำไปใช้งานได้จริง โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งกัน เหมาะสมสำหรับผู้ดูแลเครือข่ายระดับเล็ก ที่มีความต้องการเฉพาะทาง ในช่วงที่ 2 ทีมผู้วิจัยจะนำระบบทั้ง 3 มาประกอบกันเป็นระบบใหญ่ที่ฉลาดมากขึ้น และเพิ่มมูลค่าให้กับทั้งสามระบบย่อย เช่น ระบบตรวจวิเคราะห์การใช้งาน สามารถจำแนกชนิดของแอพลิเคชันที่แม่นยำ เพื่อให้ระบบจัดการแบนด์วิธ ได้ตัดสินใจที่จะควบคุมลำดับเวลาการส่งข้อมูลที่เหมาะสม และข้อมูลการใช้งานเครือข่าย ช่วยให้ระบบตรวจสอบสถานะเครือข่าย เข้าใจถึงสาเหตุความผิดปกติในเครือข่าย และแนะนำวิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะสมได้

 

ทั้งหมดนี้ คือ ความตั้งใจของนักวิจัยคนไทย ที่ต้องการสร้างเทคโนโลยีที่มาจากการพึ่งพาตัวเอง โดยเฉพาะโซลูชั่นด้านเครือข่าย และระบบรักษาความปลอดภัย ที่หากใช้ของต่างประเทศอุปกรณ์เหล่านี้ก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง และต้องการการดูแลรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญอยู่เสมอ อีกทั้งยังสอดคล้องกับการใช้งานบรอดแบนด์ในปัจจุบันที่มีผู้ใช้งานกว้างขวาง แต่ยังขาดการบริหารจัดการบนเครือข่ายที่ดี ดังนั้นจึงนับเป็นอีกเรื่องที่ควรสนับสนุน และติดตามการพัฒนาเทคโนโลยีด้านเครือข่ายของคนไทยต่อไปบทความจาก : ไทยรัฐ
วันที่ : 14 กรกฎาคม 2551

หมึกเติมราคาถูก คอมมือสองราคาถูก แต่งงาน
สนับสนุนบีคอมง่าย ๆ เพียงอุดหนุนหมึกติมที่ www.thaiinktank.com

เช็คราคาหมึกเติม หมึกเติมราคาถูกสุด
หมึกเลเซอร์
หมึกเลเซอร์
รวมหมึกเลเซอร์
คอมมือสองราคาถูก
ถ่ายรูปแต่งงาน
ซ่อมคอมบางบัวทอง
เครื่องกรองน้ำ
หมึกเติม brother
พรมปูพื้นรถยนต์
ชุดตกแต่งรถยนต์
ร้านจำหน่ายหมึกพิมพ์
แอร์ มิตซูบิชิ
กล้องวงจรปิด
หมึกเลเซอร์ OKI
หมึกเลเซอร์ HP
หมึกเลเซอร์ Ricoh
หมึกเลเซอร์ Canon
หมึกเลเซอร์ Brother
หมึกเลเซอร์ Epson
หมึกเลเซอร์ Samsung
หมึกเลเซอร์ Kyocera
หมึกเลเซอร์ Lexmark
หมึกเลเซอร์ Xerox
หมึกเลเซอร์ Panasonic
ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม

ติดต่อโฆษณา
083 9954666